Advertisement

Liên kết với chúng tôi:


Cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Tấm gương sáng cho Đảng bộ và nhân dân huyện Củ Chi học tập và noi theo

Người đăng: Admin
Ngày đăng: 21/01/2024
Lượt xem: 1186

Tóm Tắt

(Thanhuytphcm.vn) - Cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước, người con ưu tú của TPHCM. Đối với quê hương Củ Chi, ông sống trọn tình, trọn nghĩa và đầy trách nhiệm. Ông là một tấm gương sáng cho Đảng bộ và nhân dân huyện Củ Chi học tập và noi theo.

Tấm lòng với quê hương Củ Chi

Đồng chí Phan Văn Khải luôn quan tâm đến công tác giáo dục nhất là công tác khuyến học - khuyến tài của huyện

Ngày 25/12/2023 là kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố Thủ tướng Phan Văn Khải (25/12/1933), với người dân nơi “chôn nhau cắt rốn”, ông là ruột thịt, thân thương như là "người của mình", “của gia đình mình”. Những tâm huyết, những di huấn ông để lại cho quê hương có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, trở thành nguồn động viên, cổ vũ lớn lao cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Để con em Củ Chi có việc làm, vào năm 1990, ông giúp Khu Tây Bắc của huyện chuyển thành Khu công nghiệp Tây Bắc; đồng thời tác động, mời gọi nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển sản xuất tại Củ Chi, giải quyết công ăn việc làm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân, giải phóng sức dân để phát huy các nguồn lực nội địa vào phát triển kinh tế.

Để phát triển kinh tế thì cơ sở hạ tầng phải phát triển, cố Thủ tướng đề xuất ý kiến cho huyện Củ Chi vay 100 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước qua Quỹ Đầu tư phát triển TPHCM với lãi suất không đồng làm đường giao thông, trả dần trong 5 năm. Một trăm tỷ đồng là chất xúc tác mang lại sự thay đổi cho Củ Chi trên bước đường phát triển; dưới là đường nhựa, trên là đèn chiếu sáng dù trong thôn xóm hay ngoài đồng ruộng. Củ Chi là huyện đứng đầu quốc gia về đường giao thông nông thôn với 16.000 bộ đèn chiếu sáng dân lập (nhân dân đóng góp 60 tỷ đồng lắp đèn).

Để chăm lo thế hệ trẻ, qua việc phát triển giáo dục, ông giúp cho Củ Chi xây dựng Quỹ khuyến học khuyến tài. Học sinh, sinh viên nghèo Củ Chi gọi ông một cách thân thương và trìu mến: “Bác sáu Thủ tướng của học sinh - sinh viên nghèo”. Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên nghèo đã trưởng thành từ quỹ khuyến học của huyện. Cố Thủ tướng còn ra sức vận động bạn bè, đồng đội, đồng chí, doanh nghiệp xây dựng cho Củ Chi nhiều trường học đạt chuẩn quốc gia từ bậc mầm non đến bậc trung học phổ thông. Riêng trên địa bàn ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, ông vận động xây ngôi trường tiểu học vào năm 2009 để thuận tiện đi lại học tập cho con em trong ấp và các ấp lân cận… Nhớ ơn tấm lòng của cố Thủ tướng, chính quyền và người dân đặt tên trường là Trường Tiểu học Phan Văn Khải (2022).

Với công tác uống nước nhớ nguồn, giáo dục truyền thống, trong quãng thời gian nghỉ hưu, tuy tuổi đã cao, ông vẫn tâm huyết và chủ trì đề xuất ý tưởng, cùng tham gia vào công trình xây dựng Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Ðịnh. Cố Thủ tướng mong muốn có một nơi khắc họa sâu sắc lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường, hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ và Nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; bồi dưỡng truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, thanh niên, thiếu nhi và các thế hệ mai sau.

Không những vậy, Đình Tân Thông - nơi lưu giữ tình cảm của cố Thủ tướng với quê nhà. Ông đích thân chủ trì việc trùng tu ngôi đình cổ trên 250 năm này. Đây là cơ sở tín ngưỡng dân gian có giá trị về mặt lịch sử, thể hiện tình đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước từ thời kỳ mở đất, lập thôn cho đến nay.

Đồng chí Phan Văn Khải chung vui cùng địa phương trong buổi lễ công bố quyết định và khánh thành tên đường trên địa bàn xã Tân Thông Hội

Đồng chí Phan Văn Khải chung vui cùng địa phương trong buổi lễ công bố quyết định và khánh thành tên đường trên địa bàn xã Tân Thông Hội

Mãi học tập và làm theo từng lời căn dặn…

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải từng căn dặn: “Cán bộ Củ Chi phải hết lòng vì dân, vì nước; phải tận tụy, sáng tạo; phải tự lực, tự cường,..”. Nhớ từng lời căn dặn của ông, trên mỗi bước đường xây dựng quê hương, huyện đề ra phương châm và quyết tâm trong chỉ đạo hành động “Đảng trong lòng dân; chính quyền kiến tạo; cán bộ tận tâm; người dân đồng thuận”.

Nói là làm, từ người đứng đầu cấp ủy, chính quyền lan tỏa đến bộ máy công quyền, kiên trì thay đổi từ nhận thức đến hành động. Dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được phát huy. Vị thế của huyện ngày càng được khẳng định và trở thành điểm sáng của khu vực ngoại thành của TPHCM.

Minh chứng cho kết quả đó, ngoài danh hiệu cao quý “Đất thép Thành đồng” và tặng thưởng Huân chương Thành đồng Hạng ba (1967), Củ Chi vinh dự đón nhận Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (1976). Củ Chi tiếp tục vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới (giai đoạn 1994 - 2004), tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (giai đoạn 2020 - 2021), tặng thưởng Huân chương độc lập Hạng 3 đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2022 huyện là đơn vị đứng hạng thứ 2 trong phong trào thi đua TPHCM, dẫn đầu Cụm thi đua IV, được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ.

Riêng năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Củ Chi đồng thuận, đoàn kết, quyết tâm thực hiện hiệu quả việc bàn giao mặt bằng cho Dự án đường Vành đai 3; thực hiện việc tái định cư cho người dân ảnh hưởng dự án Safari. Củ Chi còn là một trong 7 quận, huyện của TPHCM được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gửi thư khen vì tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, ý chí quyết tâm cao để thực hiện rất tốt, hiệu quả phong trào thi đua 60 ngày đêm đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công với kết quả trên 80% (tính đến ngày 01/12/2023).

Sự vươn lên mạnh mẽ về kinh tế - xã hội Củ Chi hôm nay là nhờ vào sự quan tâm, gắn bó, tìm tòi các giải pháp hỗ trợ cho Củ Chi của Bác Sáu/Hai Khải. Nhớ từng lời căn dặn của ông, cán bộ, người dân Củ Chi luôn phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương; tiếp tục gìn giữ khối đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ huyện; xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Học từ ông, hôm nay, huyện Củ Chi tiếp tục khơi dậy khát vọng vươn lên của con người Củ Chi Đất thép thành đồng; quan tâm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng của dân tộc. Dũng cảm đi đầu, vượt qua khó khăn, thách thức, mạnh dạn đổi mới, sáng tạo. Phát triển sự nghiệp y tế, giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng; bảo vệ tốt môi trường sinh thái và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Những thành tựu đã đạt được sẽ là tiền đề vững chắc, là động lực to lớn để Củ Chi vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức. Các thế hệ tiếp bước học tập tấm gương của cố thủ tướng Phan Văn Khải luôn quyết tâm thực hiện khát vọng về một tương lai tươi sáng trong chặng đường phía trước. Học tập tinh thần cách mạng và tấm gương đạo đức mẫu mực của ông, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Củ Chi sẽ tiếp tục đoàn kết, ra sức thi đua thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, xứng đáng là quê hương “Đất thép thành đồng”, quê hương của đồng chí Phan Văn Khải - Bác Sáu/Bác Hai Khải…

Kiều Ngân

(Nguồn: https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/co-thu-tuong-phan-van-khai-tam-guong-sang-cho-dang-bo-va-nhan-dan-huyen-cu-chi-hoc-tap-va-noi-theo-1491917506)BÀI VIẾT CÙNG LOẠI